Những yếu tố kỹ thuật quan trọng cần tối ưu trong SEO

Để nội dung trong Website được thu thập dữ liệu và index nhanh chóng từ Google thì bắt buộc không thể thiếu những kỹ thuật SEO giúp tối ưu Website của bạn. SEO kỹ thuật sẽ giúp giải quyết các lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động nhằm đảm bảo quy trình được diễn ra một cách nhất quán mà không bị gián đoạn. Việc tối ưu kỹ thuật SEO sẽ giúp cho tỷ lệ giữ chân của người dùng tăng cao, giảm thiểu tỷ lệ thoát trang và điều hướng những trang không hợp lý, đảm bảo nội dung không trùng lặp,…Vậy những yếu tố đó là gì ? Hãy cùng Webnganh tìm hiểu thông qua bài viết “Những yếu tố kỹ thuật quan trọng cần tối ưu trong SEO” nhé !

1. Tên miền và thuộc tính tên miền 

Là một yếu tố không thể không nhắc đến đó là tên miền. Tên miền hay domain gắn liền với thương hiệu mà bạn xây dựng trên website. Việc tối ưu nó sẽ gây ra ảnh hưởng lớn mà bạn không ngờ đến đối với Website của bạn. Bạn nên chọn một tên miền ưa thích để công cụ tìm kiếm có thể nhận diện được và tránh bị hiểu sai. Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên xác định tên miền ngay từ đầu để tránh những lỗi hiểu nhầm không mong muốn trong tương lai.  

2. Kiểm tra liên kết nội bộ (Internal Link)

Việc kiểm tra các đường liên kết nội bộ sẽ giúp Website xây dựng được cấu trúc hợp lý. Tránh được những đường liên kết nội bộ bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến tiêu chí xếp hạng. Nhờ đó giúp nâng cao trải nghiệm sử dụng cho người dùng. Điều này làm cho trang Web được Google đánh giá cao. Việc kiểm tra cũng như tối ưu các đường liên kết nội bộ sẽ giúp người đọc kết nối tốt hơn với Website làm tăng tỉ lệ quay lại vào những lần sau và gia tăng thời gian ở lại trên trang Web.  

3. Robot.txt

Đây là mục nên kiểm tra vì nó là một tệp văn bản được chứa trong thư mục gốc để công cụ tìm kiếm nhận biết nhằm thu thập dữ liệu và giúp index. Hãy đảm bảo trang Web của bạn không bị chặn bởi robot.txt vì nếu điều này xảy ra thì sẽ làm cho kết quả tìm kiếm không có nội dung mô tả mặc dù URL vẫn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Đây là yếu tố kỹ thuật quan trọng cần tối ưu trong SEO. 

4. Tối ưu cấu trúc đường dẫn tĩnh URL

Đây là kỹ thuật tối ưu SEO cần quan tâm tiếp theo. Các URL phải được tối ưu để đáp ứng các tiêu chí mà Google đưa ra. Việc tối ưu URL sẽ giúp cho người dùng dễ ghi nhớ và dễ tìm kiếm hơn. Một số cách tối ưu URL mà bạn có thể tham khảo như: 

 • URL có chữ thì được cách nhau bằng dấu “-”
 • Không viết chữ có dấu trên URL
 • Độ dài của URL cần ngắn gọn để dễ ghi nhớ 
 • Sử dụng từ khóa chính trong URL 

5. Tối ưu trang lỗi 404

Trang 404 là một trang lỗi mà người dùng không thể truy cập vào URL. Nó bắt nguồn từ những trang đã bị xóa, URL bị thay đổi cấu trúc hoặc nhập sai URL vào trình duyệt. Để cải thiện yếu tố này, bạn cần chuyển traffic từ trang lỗi 404 đến những trang có nội dung tương tự hoặc về lại trang chủ. Để tối ưu trang lỗi 404 bạn cần: 

 • Sử dụng những từ ngữ dễ đọc trên trang 
 • Mang đến những sự lựa chọn khác khi người dùng truy cập 
 • Có cấu trúc đầy đủ như trang Web tiêu chuẩn bao gồm: Menu, header, footer

6. Tạo ra cấu trúc một Website chuẩn

Đây là yếu tố tối ưu không thể thiếu đối với kỹ thuật SEO. Một trang Web có cấu trúc chuẩn sẽ giúp giữ chân người dùng ở lại trang. Công cụ tìm kiếm cũng sẽ dễ dàng trong việc rà soát thông tin và Index Website. Đây là tiêu chí để Google đánh giá trang Web nhằm xếp hạng trên kết quả mà công cụ tìm kiếm trả về người dùng

7. Tối ưu để Website thân thiện với thiết bị di động 

Website cần được thiết kế để tương thích với các loại thiết bị di động. Thời gian tải trang phải tương tự như trên màn hình máy tính. Cỡ chữ, khoảng cách dòng giữa các nội dung với nhau phải được sắp xếp một cách hợp lý, khoa học. Kiểm tra xem Website có thân thiện với thiết bị di động bằng mục “Mobile Usability” trong Google Search Console 

8. Tối ưu Sitemap.xml

Sitemap là sơ đồ trang web có tệp XML liệt kê tất cả các trang có trên Website và làm cho công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu chính xác. Để có thể tối ưu mục này thì bạn nên đảm bảo sitemap có thể cập nhật tự động mỗi khi có một trang mới được đăng lên Website hoặc cập nhật lại thông tin.

9. Sử dụng công cụ quản trị Web 

Đây là một trong những vũ khí quan trong giúp bạn quản trị Website của mình. Google Search Console là công cụ miễn phí do Google cung cấp để hỗ trợ SEO. Nó giúp bạn kiểm tra những yếu tố quan trọng có trong Website để bạn có thể xử lý lỗi kịp thời. Mang lại lợi ích to lớn không chỉ đối với trang Web mà còn với người làm SEO.

10. Tổng kết 

Trên đây là những yếu tố kỹ thuật cần tối ưu trong SEO. Có thể thấy, có rất nhiều vấn đề mà người làm SEO cần quan tâm đến, nó làm cho công việc này trở nên đầy khó khăn và thử thách. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn nắm chắc những yếu tố để có thể mang lại kết quả SEO tuyệt vời. Nhằm gia tăng thứ hạng tìm kiếm cho Website của bạn.

Tham khảo: Nghề SEO và những thách thức lớn nhất hiện nay

Thông tin liên hệ trực tiếp :

 • CÔNG TY TNHH Giải pháp công nghệ Infinity
 • Địa chỉ: Số 3, Ngõ 2, Khu C2 Thảm Len, Cát Bi, Hải An, Hải Phòng
 • Phản hồi dịch vụ: 0965.21.8696
 • Kinh doanh 1: 0339.68.28.96
 • Email: info@webnganh.vn
 • Website Công ty: www.ifnt.vn
 • Website Thương hiệu: www.webnganh.vn
 • Website Thương hiệu: www.webnganh.com
Contact Me on Zalo
07882 07882