Heading là gì ? Cách tối ưu Heading chuẩn SEO năm 2023

Đối với những người làm SEO, để SEO onpage thành công thì họ bắt buộc phải tối ưu rất nhiều yếu tố. Trong đó không thể không kể đến việc tối ưu thẻ Heading. Thẻ Heading đóng vai trò quan trọng đối với nội dung trong Website. Nó giúp định hình nội dung, làm nổi bật từ khóa để giúp bài viết đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google. Vậy Heading là gì ? Cách tối ưu thẻ Heading chuẩn SEO năm 2023 ra sao ? Hãy cùng Webnganh tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết bên dưới nhé !

1. Thẻ Heading là gì ? 

Thẻ Heading là thẻ được sử dụng để bao quát, nhấn mạnh nội dung trong bài viết. Thẻ Heading là một yêú tố bắt buộc phải có trong Website nếu như bạn muốn tối ưu trang Web của mình. Thẻ Heading được chia ra thành các mục như: H1, H2, H3, H4,… 

H1 được xem là tiêu đề chính của bài viết (được hiển thị để người đọc nhìn thấy đầu tiên). Tiếp theo đó là thẻ H2 là mục khái quát, làm nổi bật những nội dung có trong bài viết. Tiếp đến là H3 là mục nhỏ nằm trong H2 để bổ trợ cho thẻ H2. Và lần lượt đến những thẻ H4, H5,…là những thẻ có vai trò nhỏ hơn nằm trong các thẻ lớn. 

2. Lợi ích của thẻ Heading

Heading là một trong những tiêu chí được Google đánh giá để xếp hạng cho Website trên công cụ tìm kiếm. Những lợi ích mà thẻ Heading mang lại có thể kể đến như: 

+ Tạo sự liên kết nội dung: Một bài viết tốt phải là một bài viết có sự liên kết giữa các nội dung với nhau. Thẻ Heading sinh ra để làm điều này, nó giúp người đọc có thể hiểu sơ qua về nội dung mà bài viết muốn truyền tải. Giúp người dùng có thể lựa chọn được những nội dung mà mình quan tâm tránh mất thời gian khi tìm kiếm. Heading sẽ làm cho người viết không bị lan man khi viết nội dung mà họ sẽ tập trung khai thác từ những ý chính mà thẻ Heading mang tới. Từ đó tạo ra sự liên kết nội dung và cấu trúc bài viết liền mạch với nhau.

+ Là tiêu chí để Google đánh giá xếp hạng: Thẻ Heading chuẩn SEO sẽ giúp Website được Google đánh giá cao nhờ vào sự chỉ dẫn từ các tiêu đề để thu thập thông tin dễ dàng. Là tiêu chí để xem xét bài viết có tập trung vào từ khóa và mang đến giá trị cho người đọc hay không. Thế nên việc tối ưu thẻ Heading được xem là một việc rất quan trọng cho trang web.

+ Tăng tỷ lệ tiếp cận người dùng: Đối với người đọc, thẻ heading giúp gia tăng trải nghiệm sử dụng của họ. Là mục để làm nổi bật nội dung và tương tác với người dùng. Khi truy cập vào một bài viết nào đó trên Website, người đọc thường có xu hướng đọc trước các tiêu đề để tìm kiếm những nội dung mình đang quan tâm. Vì thế, việc đặt tiêu đề đầy đủ, chuẩn SEO và khái quát nội dung sẽ giúp tăng tỷ lệ tiếp cận người dùng cùng với lưu lượng truy cập cho Website của bạn.

3. Một số cách tối ưu thẻ Heading chuẩn SEO năm 2023 

Để tối đa hóa được những lợi ích mà thẻ Heading mang lại. Bạn có thể sử dụng những cách tối ưu thẻ Heading dưới đây để đạt được hiệu quả cao nhất nhé: 

 • Đối với thẻ H1: Đây là thẻ đầu tiên được người đọc nhìn thấy và chỉ xuất hiện 1 lần trong bài viết (có thể là tiêu đề của bài viết). Thế nên, người sử dụng nên tập trung tối ưu để thẻ có thể bao quát hết nội dung, chứa đầy đủ các từ khóa chính và mang đến sự thu hút đối với người dùng. Lưu ý thẻ này có độ dài lý tưởng là 50 ký tự và đạt tối đa là 72 ký tự
 • Đối với thẻ H2: Thẻ H2 sẽ xuất hiện nhiều hơn so với thẻ H1 và bao gồm những ý chính có trong bài viết để dẫn dắt người đọc tìm hiểu nội dung. Bài viết có thể có nhiều thẻ H2 tuy nhiên mức lý tưởng nhất là từ 3-5 thẻ. Các thẻ nên bao gồm từ khóa và độ dài thẻ không quá dài để đảm bảo được đặt đúng trọng tâm nội dung bài viết
 • Đối với thẻ H3: Là thẻ nằm trong H2 có vai trò làm nổi bật nội dung và bổ trợ giải thích cho thẻ H2. Thẻ này được khuyến nghị nên chèn từ khóa phụ để gia tăng tính đa dạng của nội dung. Nội dung thẻ H3 càng chi tiết thì bài viết sẽ càng được đánh giá cao bởi Google. Thế nhưng, bạn cũng cần tập trung để không làm xuất hiện thẻ H3 quá nhiều tránh gây ra tình trạng làm loãng nội dung trong bài viết. Tạo ra sự mất tập trung và giảm độ hứng thú đối với người đọc
 • Thẻ H4. H5, H6: Đây là các thẻ rất hiếm khi xuất hiện. Bạn sẽ thường bắt gặp những thẻ này ở những bài viết có nội dung dài và rộng. Mục đích để các thẻ này xuất hiện là giúp người đọc tập trung hơn vào những nội dung có trong bài viết. Tuy nhiên nó lại là con dao 2 lưỡi vì nếu không sử dụng khéo léo sẽ dễ làm cho bài viết kém hấp dẫn. So với thẻ H4 thì các thẻ H5, H6 ít xuất hiện hơn.

4. Tổng kết 

Thông qua bài viết trên của Webnganh, hy vọng bạn sẽ nắm bắt được những khái niệm cơ bản về thẻ Heading là gì ? Hiểu được cách tối ưu thẻ Heading chuẩn SEO để mang lại hiệu quả cho trang Web. Giúp Website của bạn đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google. 

Tham khảo: Googlebot là gì ? Nắm rõ cách vận hành để Website lên top Google 2023

Thông tin liên hệ trực tiếp :

 • CÔNG TY TNHH Giải pháp công nghệ Infinity
 • Địa chỉ: Số 3, Ngõ 2, Khu C2 Thảm Len, Cát Bi, Hải An, Hải Phòng
 • Phản hồi dịch vụ: 0965.21.8696
 • Kinh doanh 1: 0339.68.28.96
 • Email: info@webnganh.vn
 • Website Công ty: www.ifnt.vn
 • Website Thương hiệu: www.webnganh.vn
 • Website Thương hiệu: www.webnganh.com
Contact Me on Zalo
07882 07882